spacer
spacer
Cách hỗ trợ tâm lý cho người bệnh ung thư

Cách hỗ trợ tâm lý cho người bệnh ung thư

03:56 | 26/12/2016
Không hẳn bệnh ung thư có nghĩa là chết, là chấm dứt mọi thứ trong cuộc đời này. Đây là điều mà quan trọng mà những người thân cần giúp cho người bệnh ung thư hiểu được. Nền y học tiên tiến đã dành nhiều công sức để nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp khoa học vào thực tế để trị ung thư ngày càng có kết quả tốt. Nhưng có một điều mà chúng ta không được phép quên đó là hỗ trợ tâm lý để giúp người bệnh điều trị một cách tốt nhất.
spacer

Giúp họ chấp nhận thực tế

Khủng hoảng tâm lý là điều không tránh khỏi đối với bệnh nhân ung thư. Khi sự buồn bã, chán nản trở nên nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân suy kiệt tinh thần, điều này không hề tốt cho quá trình điều trị. Vì vậy trước tiên cần phải giúp người bệnh chấp nhận thực tế.

bệnh ung thư

Chấp nhận thực tế này có thể rất khó khăn, nhưng hãy giúp cho bệnh nhân hiểu được tiến trình bệnh tật cũng như quy luật của sinh-lão-bệnh-tử để làm cho người bệnh dễ dàng thích ứng. Cho người bệnh biết rằng sự chán nản, buồn bã chỉ làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ, hãy để người bệnh vừa “sống chung” và vừa “chiến đấu” với nó.

Người bệnh phải dũng cảm đối mặt với nó, chiến đấu với nó từng ngày từng giờ. Chấp nhận được điều này về mặt tâm lý sẽ giúp chính người bệnh dễ dàng giải tỏa được áp lực bệnh tật và sẵn sàng đối mặt.

Với một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực để giành giật được sự sống. Hãy học cách sống vị tha ,đầy yêu thương, học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi.

Giúp họ hiểu rõ về căn bệnh

Người bệnh ung thư thường có tâm lý lo sợ, họ không muốn biết thêm về căn bệnh của mình. Điều này không hề có lợi cho họ trong quá trình điều trị bệnh cũng như ổn định tâm lý của họ. Với vai trò là người giúp đỡ, hỗ trợ tâm lý, bạn phải giúp cho họ hiểu rõ về căn bệnh của mình thông qua việc đưa họ tới bác sĩ, để bác sĩ nói cho họ biết rõ về căn bệnh của mình cũng như quá trịnh trị liệu.  Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có hiểu biết tốt về bệnh tật và việc điều trị thì sẽ thuận lợi hơn để theo đuổi những kế hoạch điều trị và giành lại sự sống từ căn bệnh ung thư nhanh hơn những người không có sự hiểu biết.

Đưa họ đến với những trải nghiệm mới

bệnh ung thư

Sự thu mình, cảm giác chán nản, bế tắc trong suy nghĩ thường xuyên gặp ở người bệnh ung thư  vì vậy bạn phải giúp họ duy trì những sinh hoạt bình thường hằng ngày và đưa họ đến với những trải nghiệm mới, hãy tạo một môi trường tích cực để người thân yêu của bạn thêm nghị lực đi đến cùng của việc đấu tranh với bệnh tật.

Như gặp gỡ những người với các quan điểm khác nhau, nhận những lời khuyên hoặc trao đổi sẽ giúp người bệnh thêm niềm vui. Rõ ràng nếu xung quanh bạn là những người vui vẻ, tích cực, tâm  trí của bạn sẽ thoải mái và nhiều suy nghĩ tích cực hơn. Hay đưa họ tham gia các hoạt động từ thiện xã hội để họ cảm nhận cuộc sống này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp và đáng trân trọng.

Ngoài ra bạn cần lưu ý, bạn là người chăm sóc, bạn không chỉ giữ vai trò nâng đỡ tinh thần/tâm lý của bệnh nhân mà còn là người cùng vượt qua những khó khăn với họ.

Việc bạn hi sinh mọi thú vui và công việc để chăm sóc người thân có khi lại tạo ra áp lực cho người bệnh, vì họ nghĩ rằng mình đang tạo ra gánh nặng. Vì thế hãy vẫn duy trì các hoạt động xã hội mà bạn yêu thích, gặp gỡ bạn bè góp phần rất lớn trong việc chăm sóc người thân. Bên cạnh đó, điều gì giữ cho tinh thần của bạn vui vẻ, tích cực đều tốt cho việc chăm sóc người thân của bạn.

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer